RSS

Lyrical Hip Hop

24 Th9

Lyrical hip hop là 1 thể loại mới được phát triển từ dòng hip hop nói chung. Một vài ý kiến cho rằng đây là 1 thể loại hoàn toàn khác với hip hop nhưng theo ý kiến của đa số thì đây chỉ là 1 nhánh của hip hop nói chung.

Trên thế giới nói chung, có rất nhiều các biên đạo múa đã dựng lyrical hip hop trong các cuộc thi, các buổi trình diễn từ những năm 90. Tuy nhiên, cái tên lyrical hiphop thật sự phổ biến sau chương trình So You Think You Can Dance mùa giải thứ 4.

Để biết về lyrical hip hop thì có lẽ chúng ta nên tìm hiểu xa hơn 1 chút về thể loại Lyrical nói chung.

Thể loại Lyrical là 1 thể loại có sự pha trộn giữa các thể loại như Jazz, Tap (hay còn gọi là nhảy thiết hài), Ballet, Contemporary (múa đương đại)…  Lyrical chỉ là tiếp nhận, sử dụng các bước, kỹ thuật của các thể loại trên chứ không phải là 1 trong số các thể loại đó.

Có lẽ, chìa khóa đến với Lyrical Dance là sự kết nối về cảm xúc, khi nhảy lyrical, các vũ công sẽ cố gắng diễn tả, tường thuật lại 1 câu chuyện về bài hát bằng cách sử dụng các chuyển động của cơ thể cũng như khuôn mặt.

Quay trở lại với Lyrical Hip Hop, bạn có thể thấy rất nhiều tiết mục của thể loại này ở các show truyền hình nổi tiếng của Mỹ như So You Think You Can Dance (SYTYCD) hay American Best Dance Crew (ABDC).

1 Tiết mục Lyrical Hip hop ở chương trình SYTYCD, dancers: Ashleigh and Jakob

Vậy Lyrical Hip Hop là sự pha trộn từ 2 phía, là sử dụng các động tác, chuyển động trong hip hop để diễn tả 1 câu chuyện từ 1 bài hát và cảm xúc của vũ công, gắn kết điệu nhảy với cảm xúc của vũ công hết sức có thể.

Phân biệt Hip Hop và Lyrical Hip Hop

Khi bạn muốn xác định rằng 1 tiết mục liệu có phải là Lyrical Hip hop hay không thì bạn hãy xem tiết mục đó được biên đạo như thế nào, nó có những bước chuyển động gần với múa đương đại hay không, tiết mục đó có hướng đến việc diễn tả 1 câu chuyện cho người xem dựa vào bài nhạc đó hay không.

Trong Lyrical hiphop, bạn sẽ không thấy những động tác giật mạnh( của popping), những chuyển động của locking… thay vào đó là những động tác chậm, mềm mại hơn như những dạng sóng cơ thể, hay các chuyển động phân tách từng bộ phận cơ thể ( đặc biệt là phần thân trên).

Điều khiến Lyrical hiphop trở nên độc đáo là bắt buộc phải có 1 câu chuyện ( trong hip hop thường thì không nhất thiết phải diễn tả về 1 câu chuyện, đôi khi chỉ là bạn nhảy theo nhịp điệu của 1 bài hát). Những vũ công nhảy Lyrical Hip Hop sẽ thật sự trở thành nhân vật trong câu chuyện đó.
Cái tên Lyrical Hip hop có lẽ được đề cập đến lần đầu tiên trong chương trình SYTYCD mùa giả thứ 4 với tiết mục Bleeding Love do Mark Kanemura và Chelsie Hightower thể hiện dưới biên đạo của 2 vợ chồng Tabitha và Napoleon D’umo:

Thể loại này được đánh giá là gần với các tiết mục studio trước khán giả hơn là với văn hóa đường phố, vì hip hop đường phố thường chú trọng việc nhảy theo vòng tròn (circle) hoặc đối khánh (battle) hơn là diễn tả cho khán giả hiểu mình đang nhảy về câu chuyện gì.

Trở lại Việt Nam, Lyrical tuy là bộ môn mới nhưng cũng đã nhen nhóm trong động đồng vũ đạo tại Hà Nội và các nơi khác. Ngay tại trung tâm 808, những giáo viên của chúng ta cũng đã từng thử sức các học viên của mình với thể loại này. Ví dụ như cô giáo Huyền Hồ đã từng dựng 1 số tổ hợp mang hướng của Lyrical

Can’t let go – Choreographed by Huyền Hồ

Hoặc không biết vô tình hay hữu ý mà cả 2 giáo viên Huyền Hồ và Nguyễn Vũ Khánh đều dựng bài Photographs của Rihanna theo phong cách Lyrical J

Đây là phiên bản của cô giáo Huyền Hồ:

Và đây là phiên bản của thầy giáo Nguyễn Vũ Khánh trong cuộc thi bước nhảy xì tin 2011 vừa qua:

Và tháng 9 này các học viên lớp thầy Khánh đang được thử sức mình với chính bài này đấy các bạn :D. Cuối tháng 9 này chúng ta sẽ có 1 video ghi lại quá trình cố gắng tập luyện của các học viên nhé.

Và các bạn đừng quên, vào đầu tháng 10 này các lớp học mới của 808 studio sẽ bắt đầu khai giảng khóa mới, lyrical, jazz, hiphop hay thể loại nào sẽ thử thách các bạn trong tháng tiếp theo này ? hãy cùng đến và khám phá nhé

(KHoaV)

Advertisement
 

Nhãn: , , , , , , ,

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: